Hướng dẫn sử dụng bộ sạc ắc quy cho máy phát điện an toàn

LIÊN HỆ : 0979.021.579 – 0985.651.203 – 0965.393.185 – 0976.234.380 – 0965.431.184Máy phát điện là một loại thiết bị dựa trên nguyên lý của hiện tượng cảm ứng điện từ, biến đổi cơ năng thành điện năng. Bộ sạc ắc quy cho máy phát điện là một bộ phận quan trọng của máy. Bộ sạc giúp bổ sung điện áp cho máy có thể hoạt động ổn định, bảo vệ tuổi thọ của ắc quy.

1. Bộ sạc máy phát điện là gì

 

Các loại máy phát điện kể cả máy phát điện chạy xăng hay dầu đi chăng nữa, thì trong quá trình sử dụng thường gây nên sự tổn hao về điện áp của bộ phận ắc quy. Do đó sau quá trình sử dụng cần phải sử dụng bộ sạc máy phát điện để cung cấp, bù đắp điện áp ắc quy đã bị hao tổn, và tự động ngắt khi ắc quy đã đầy để tránh gây cháy nổ, giảm tuổi thọ của bình. Bộ sạc máy phát điện hay bộ sạc bình máy phát điện giúp nạp đầy năng lượng cho máy phát điện có thể hoạt động ổn định, bình thường. 

Theo nguyên lý hoạt động của các loại máy công nghiệp hoặc máy dân dụng thì bộ sạc bình máy phát điện sẽ chạy đồng thời với ắc quy. Khi đó bộ sạc bình máy phát điện mang trách nhiệm to lớn giúp giữ cho pin của máy phát điện luôn đảm bảo trong trạng thái đầy, hoạt động với điện áp sạc thả nổi chính xác. Khi điện áp sạc thả nổi rất thấp tức là bình nạp thiếu. Ngược lại trong trường hợp điện áp sạc thả nổi cao thì sẽ khiến cho tuổi thọ của bình bị giảm sút, không bền bỉ.

2. Cơ chế hoạt động của bộ sạc máy phát điện

Bộ sạc máy phát điện hoạt động giúp cung cấp đủ điện áp cho ắc quy. Trong quá trình hoạt động, bình ắc quy là bộ phận tích lũy, cung cấp điện. Dòng điện xoay chiều không thể được sử dụng trực tiếp. Do đó có bộ chỉnh lưu biến dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều, tiết chế điều chỉnh điện áp sinh ra. Máy phát điện cần cung cấp điện cho các thiết bị sử dụng trong suốt thời gian hoạt động, ngay cả khi động cơ đã dừng.


Do đó chúng cần nguồn điện một chiều tích lũy từ máy ắc quy do máy phát tạo ra để tạo ra dòng điện duy trì hoạt động của các thiết bị trên xe. Quá trình hoạt động này khiến cho ắc quy bị hao tổn về điện áp. Do đó, bộ sạc bình ắc quy máy phát điện sẽ làm nhiệm vụ cung cấp, và bổ sung điện áp cho ắc quy, giúp máy hoạt động ổn định, bình thường.

3. Bộ sạc máy phát điện có nguy hiểm không

Các bộ sạc bình ắc quy cho máy phát điện thường được cấu tạo bằng thép không gỉ để ngăn ngừa sự tác động và ăn mòn từ bên ngoài. Thông thường máy sẽ có tính năng tự động và khi sử dụng bạn sẽ không cần điều chỉnh hay thay đổi bất kỳ cài đặt nào, nên bạn có thể sử dụng vô cùng dễ dàng. Bộ sạc ắc quy có thể tạo ra một lượng điện áp một chiều bị cô lập, chúng sẽ không gây nên những trở ngại cho hoạt động bình thường của máy. Có thể đánh giá bộ sạc máy phát điện sẽ có độ an toàn tương đối. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các loại bộ sạc không tự động thì cần chú ý điều chỉnh và ngắt hợp lý đúng lúc để tránh bị phồng, giảm tuổi thọ của bình nhanh chóng.

Lưu ý : Đối với lần đầu tiên nạp bình ắc quy, bạn nên nạp nhiều hơn so với định mức dung lượng để tăng độ bền bỉ và ổn định cho máy phát điện.

4. Cách sử dụng bộ sạc máy phát điện bền bỉ

Bộ sạc cho máy phát điện phải được sử dụng như thế nào mới đảm bảo sự bền bỉ và tuổi thọ của máy, đảm bảo an toàn khi sử dụng? Khi lựa chọn các sản phẩm bộ sạc máy phát điện, hãy  yêu cầu đại lý cung cấp sản phẩm các loại giấy tờ, tài liệu hướng dẫn cũng như các chế độ bảo hành bảo dưỡng cụ thể của sản phẩm. Những tài liệu này sẽ giúp bạn có thể sử dụng máy dễ dàng cũng như đảm bảo về các vấn đề kỹ thuật, lỗi do nhà sản xuất và chế độ bảo dưỡng định kỳ của máy.

Sau một quá trình máy đi vào hoạt động, bạn cần phải tiến hành đo điện áp sạc nổi, kiểm tra các thiết bị kết nối, kiểm tra lượng dung dịch bên trong để đảm bảo sự an toàn trong vận hành, hoạt động.  Dù thiết bị bạn sử dụng là bộ sạc ắc quy tự động hay không  tự động thì vẫn cần phải đo nhiệt độ trong quá trình sạc, ít nhất 1 tiếng/ lần. Nếu nhiệt độ vượt quá 40 độ C thì cần ngay lập tức giảm dòng sạc xuống. Việc giảm dòng sạc sẽ khiến thời gian sạc giảm, bạn sẽ phải chờ đợi lâu hơn. Tuy nhiên, đây là thao tác cần thiết để đảm bảo an toàn cho bình ắc quy, kéo dài tuổi thọ của máy.

Loading...

Trên đây là những lưu ý về hướng dẫn sử dụng bộ sạc ắc quy cho máy phát điện an toàn của Vinafarm. Để đảm bảo an toàn trong hoạt động của máy cũng như tuổi thọ của ắc quy, bạn cần phải lựa chọn các loại bình sạc chất lượng. Hy vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy truy cập thnvinafarm.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về máy phát điện nhé. Chúc bạn thành công!

>>> Với những thông tin như trên thì có thể thấy rằng bộ phận ắc quy của máy phát điện cũng rất quan trọng, cho nên khi mua máy phát điện các bạn cũng nên lưu ý đến phần này. Ngoài ra, cũng nên lựa chọn những nơi bán máy phát điện uy tín, chất lượng để chọn mua, như công ty Vinafarm chẳng hạn. Tại Vinafarm, các sản phẩm máy phát điện đều được trang bị những bình ắc quy cao cấp có thể phù hợp với tất cả các bộ sạc điện ắc quy đang có trên thị trường cho nên bạn cứ yên tâm khi mua hàng tại đây.